Đăng nhập
Đăng nhập
Menu

Những tình huống đáng sợ nhất

Golf thật sự không hề đơn giản, dù là “newbie”, “amateur”, hay thậm chí “tour pro” cũng không thể tránh khỏi những tình huống “khó nhằn” xảy ra trong một vòng đấu. Vậy những cú đánh như nào khiến các golfer sợ hãi nhất khi lên sân?

Cú phát bóng tại tee đầu tiên

Dù bạn chuẩn bị kỹ như nào hay sẵn sàng tâm lý tốt tới đâu, bạn cũng không thể biết chắc được ngày thi đấu của mình có diễn ra tốt đẹp không cho tới khi hoàn thành cú phát bóng tại tee đầu tiên. Đây được coi như một bước khởi đầu quan trọng cho cả ngày thi đấu. Liệu bạn có đủ bình tĩnh để phát một cú bóng mạnh và chuẩn trong một tư thế thoải mái hay đó sẽ là một cú đánh thiếu sức mạnh và đầy lo lắng? Bất kể độ thách thức của sân như nào và quy mô của giải đấu ra sao, cú đánh tại tee đầu tiên vẫn luôn là một “rào cản” tâm lý mà mọi golfer đều muốn vượt qua thành công.

Cú đánh bóng ra khỏi bẫy cát 40 yard

Tình huống đánh bóng qua bẫy cát 40 yard được đa phần các golfer cho là một trong những“cú đánh khó nhất trong golf”. Phải đối mặt với cú đánh này trong một vòng đấu, bạn sẽ có cảm giác như chính bản thân đang trải qua bộ phim kinh dị mang tên The Shining (Ngôi nhà ma). Đây là cú đánh luôn khiến các golfer lo lắng vì nó đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối nên cần phải được tính toán thật kỹ trước khi thực hiện. Mục tiêu là cố gắng đánh quả bóng lên một cách gọn gàng và càng ít cát càng tốt để cú đánh đạt được khoảng cách mong muốn. Cách hiệu quả nhất và đơn giản nhất để thực hiện cú đánh này thành công là dùng gậy sắt số 9 hoặc gậy pitching wedge và sử dụng kỹ thuật đánh cát thông thường.

Cú chip bóng “tight lie”

Trong golf, “tight lie” là tình huống mà golfer phải đối mặt khi bóng được đánh tới một vị trí có rất ít cỏ dưới bóng (cỏ ngắn, thưa thớt, hoặc thậm chí là không có), hoặc những khu vực đánh bóng có nền đất chắc và cứng. Khi bóng bị đánh vào những khu vực này, các golfer thường cảm thấy lo sợ bởi rất khó để thực hiện những cú chip bóng sau đó. Khả năng lớn là họ sẽ gặp phải một cú “thin shot” (là cú đánh vào phần trên của bóng hay đầu bóng làm bóng bay thấp và ngắn). Với nỗi lo sợ sẽ gặp phải cú chip “đầu bóng” này, các golfer, dù ý thức hay vô thức, cũng đều cố gắng cứu cho bóng bay lên cao bằng cách dùng gậy sắt hất bóng lên, chứ không đánh sát xuống bóng. Và đây là cách tốt nhất để chip được bóng trong tình huống này.

Cú đánh sau khi mắc lỗi “shank” bóng

Lỗi “shank” bóng xảy ra khi các golfer đánh bóng tiếp xúc vào phần cổ gậy (phần nối giữa đầu gậy và thân gậy) trong quá trình impact. Khi gậy tiếp xúc với bóng ở vị trí đó, bóng sẽ bị bay theo một đường cong và nảy lên về hướng ngược với điểm tiếp xúc. Nếu gặp phải cú “shank”, bạn sẽ bị mất khoảng cách rất nhiều và hướng đánh sẽ bị sai lệch hoàn toàn so với mục tiêu bạn muốn đạt tới. Bóng có thể bị rơi vào bẫy cát hoặc xuống nước. Vì vậy “shank” bóng luôn là cú đánh khiến các golfer cảm thấy tồi tệ nhất khi chơi bởi chúng khiến họ căng thẳng, mất đi sự tự tin và cảm giác thư giãn hay thả lỏng cho những cú đánh tiếp theo.

Cú pitch bóng từ khu cỏ dày tới green dốc xuống

Bóng của bạn đang nằm trên một khu cỏ dày trông giống như cái tổ quạ. Gậy cờ chỉ cách chỗ bạn đứng có 5 yard và theo hướng dốc xuống. Lựa chọn duy nhất và tốt nhất của bạn lúc này là dùng gậy có độ bổng cao pitch wedge, mở mặt gậy và swing thật mạnh. Nhưng việc này không hề đơn giản bởi gậy phải lướt qua cỏ vào đáy bóng thật chuẩn và hoàn hảo mới đưa được bóng ra khỏi bề mặt cỏ dày và tiếp đất một cách nhẹ nhàng. Nếu gậy xuống sâu hơn đáy bóng nhiều, bóng sẽ vẫn chỉ nằm quanh cái “tổ quạ” đấy!

Cú đánh bóng bằng gậy sắt dài khi gió mạnh

Khi gió đang giật mạnh thẳng về phía bạn, với cây gậy sắt 4 trong tay bạn sẽ phải nghĩ đến việc làm sao để đánh bóng tốt trong điều kiện như này. Chơi golf trong điều kiện gió mạnh không bao giờ là dễ dàng. Cảm giác như bạn sẽ phải dùng hết sức có thể để đánh bóng thẳng vào luồng gió. Nhưng nếu làm như vậy thì cú đánh của bạn rất dễ bị lỗi bóng xoáy và sẽ bay đi đâu không biết. Tùy theo điều kiện ngược gió, xuôi gió, hay luồng gió tạt ngang, các golfer phải điều chỉnh kỹ thuật đánh sao cho đạt hiệu quả tốt nhất, điều này đòi hỏi một sự kết hợp giữa sức mạnh thể lực, khả năng kiểm soát bóng tốt và một tâm lý thật bình tĩnh.

Cú đánh bóng vượt qua bẫy nước

Đối với nhiều golfer, khi phải đối mặt với cú đánh mà phía trước là một bẫy nước thì cảm giác giống như họ đang nhìn thấy tử thần với nỗi lo sợ mất bóng do bị rơi xuống nước. Để giảm bớt áp lực và căng thẳng, hãy cố gắng không để bản thân bị tác động bởi bối cảnh. Hãy nhắm một đích đến an toàn cho bóng và nhìn bao quát một lần nữa mục tiêu phía trước. Điều cần lưu ý là bạn nên tránh nhìn vào bẫy nước bởi mỗi lần nhìn vào nó thì nỗi sợ hãi sẽ lại bủa vây lấy bạn. Thay vào đó, hãy tập trung tinh thần nhất có thể để thực hiện một cú đánh thật tốt trong khả năng của mình.

02116 29 2222